Độ đèn xe ô tô có bị phạt không? Những điều cần lưu ý để độ đèn không vi phạm

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Bạn muốn độ đèn ô tô để tăng sáng, tăng thẩm mỹ và an toàn khi đi ban đêm? Nhưng bạn cũng lo lắng rằng việc độ đèn ô tô có bị phạt không? Và nếu bị phạt thì hình phạt là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên và cung cấp cho bạn 3 lưu ý để độ đèn ô tô không phạm luật. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Độ đèn ô tô có bị phạt không?

Câu trả lời là có, nếu bạn độ đèn ô tô không đúng với tiêu chuẩn đã quy định. Theo Điều 12, Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, các thiết bị chiếu sáng trên xe cơ giới phải tuân theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn giao thông và được kiểm tra, chứng nhận theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Do đó, việc lắp đặt hay sử dụng đèn không đúng tiêu chuẩn là hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo Khoản 9, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28/12/2021 cũng quy định đối với hành vi độ đèn ô tô bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng

Người độ đèn ô tô còn có thể nhận các hình phạt bổ sung bao gồm:

 • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tịch thu đèn lắp thêm.
 • Bị cấm lưu thông trên toàn quốc cho xe đã lắp thiết bị chiếu sáng không được chứng nhận.

Như vậy, bạn đã biết rõ ràng rằng độ đèn xe ô tô có bị phạt không, câu trả lời là có, nếu chủ xe độ đèn không đúng với tiêu chuẩn đã quy định. Vậy nếu muốn độ đèn ô tô, chủ xe cần lưu ý điều gì?

>>>Xem thêm Có Nên Độ Đèn Ô Tô ?

2. Những lưu ý để Độ Đèn xe ô tô không phạm luật

Để độ đèn ô tô mà không vi phạm luật giao thông, bạn cần chú ý các điểm sau:

Chọn loại đèn phù hợp

Bạn nên chọn loại đèn phù hợp với xe của mình, không quá sáng hay quá mờ, không gây chói mắt cho người đi đường. Bạn có thể tham khảo các loại đèn sau:

 • Đèn LED: Đây là loại đèn có độ sáng cao, tiết kiệm điện năng và tuổi thọ lâu. Tuy nhiên, bạn cần chọn đèn LED có chứng nhận chất lượng và lắp đặt đúng góc chiếu để không gây chói mắt cho người khác.

 • Đèn HID: Đây là loại đèn sử dụng khí xê-nôn để tạo ra ánh sáng trắng xanh, có độ sáng gấp 3 lần so với đèn halogen thông thường. Tuy nhiên, đèn HID cũng có nhược điểm là tốn điện năng và có thể gây chói mắt nếu không được điều chỉnh góc chiếu.

 • Đèn halogen: Đây là loại đèn truyền thống, có độ sáng vừa phải và giá rẻ. Tuy nhiên, đèn halogen cũng có nhược điểm là tiêu tốn nhiều điện năng và tuổi thọ ngắn.

Lắp đặt đúng cách

Bạn nên lắp đặt đèn ô tô tại các cơ sở uy tín, có kinh nghiệm và bảo hành. Bạn cần kiểm tra kỹ các chi tiết như dây điện, bóng đèn, cầu chì, công tắc… để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bạn cũng nên lắp thêm các thiết bị hỗ trợ như bi gầm, bi pha, bi cos… để tăng khả năng chiếu sáng và điều chỉnh góc chiếu.

>>>Xem thêm Tại Sao Độ Xe Bán Tải Đang Là Xu Hướng?

Tuân thủ quy tắc sử dụng

Bạn nên tuân thủ các quy tắc sử dụng đèn ô tô khi tham gia giao thông, như:

 • Không bật đèn pha khi đi trong khu dân cư hoặc gặp xe ngược chiều.
 • Không bật đèn xi-nhan liên tục khi không cần thiết.
 • Không bật đèn nháy khẩn cấp khi không có sự cố hoặc nguy hiểm.
 • Không bật đèn màu khác ngoài trắng hoặc vàng.

Ngoài những lưu ý đã nêu ở trên, bạn cũng nên chú ý đến một số điều sau khi độ đèn ô tô:

 • Bạn nên chọn đèn có quang thông và nhiệt độ màu phù hợp với xe của mình, không quá sáng hay quá mờ, không gây chói mắt cho người đi đường
 • Bạn nên lắp đặt đèn tại các cơ sở uy tín, có kinh nghiệm và bảo hành. Bạn cần kiểm tra kỹ các chi tiết như dây điện, bóng đèn, cầu chì, công tắc… để đảm bảo an toàn và hiệu quả
 • Bạn không nên tự ý gắn thêm đèn khác với thiết kế nhà sản xuất xe, vì có thể vi phạm luật giao thông và bị phạt
 • Bạn nên lắp thêm các thiết bị hỗ trợ như bi gầm, bi pha, bi cos… để tăng khả năng chiếu sáng và điều chỉnh góc chiếu

Đây là một số lưu ý để bạn độ đèn ô tô mà không bị phạt. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có thể tự tin nâng cấp đèn cho xe của mình. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè và người thân của bạn nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ và an toàn khi lái xe! 

>>>Xem thêm Wrap Decal Ô Tô 2023: Xu Hướng Đổi Màu Xe Theo Sở Thích Mà Không Tốn Nhiều Chi Phí

Procare – Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp và uy tín khu vực Tân Phú

Liên hệ đặt lịch tư vấn và tham khảo dịch vụ qua: