Vì sao nên cách âm chống ồn ô tô? Các phương pháp cách âm chống ồn

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Phương pháp cách âm chống ồn ô tô là một trong những thông tin mà nhiều chủ sở hữu xe tìm kiếm. Tuy khi xe mới mua về chưa gặp những vấn đề khó chịu này, sau thời gian dài sử dụng thì tiếng ồn sẽ càng rõ hơn. Nhiều người tìm hiểu nhưng lại không biết đâu là giải pháp phù hợp cho xế yêu của mình, vậy thì hãy tham khảo ngay nội dung sau nhé.

Những nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên xe 

Tiếng ồn khó chịu trong xe thường sẽ xuất hiện rõ hơn khi đã sử dụng trong thời gian dài. Nguyên nhân gây ra những tiếng khó chịu này cũng rất nhiều, gồm có:

  • Do điều kiện giao thông không lý tưởng như đường đá, do thời tiết hoặc tiếng ồn từ lốp xe khi ma sát với mặt đường.
  • Tiếng ồn từ cửa xe, sàn xe, khoang hành lý, capo…
  • Nguyên nhân vỏ xe mỏng và gây ra sự cộng hưởng âm thanh. Khi xe vận hành thì người ngồi trong có thể nghe thấy tiếng rung, rè; hoặc khi đóng mở cũng có thể nghe thấy tiếng vô cùng mạnh.
  • Âm thanh tự nhiên như gió va vào than xe, gió tạt qua cửa sổ mở khi xe chạy với tốc độ nhanh.
  • Nguyên do vachs ngăn động cơ và khoang xe không đảm bảo tính chắc chắn, khiến cho tiếng ồn từ động cơ, mặt đường dội vào trong khoang xe.
  • Khoang xe bị ù tại thời điểm dao động của động cơ và chi tiết trên vỏ xe nên gây ra tiếng ồn.

Những nguyên nhân trên gồm có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nhưng dù thế nào thì chủ xe cũng nên tìm hiểu, để có được giải pháp xử lý, cách âm chống ồn ô tô phù hợp.

Những vị trí nên cách âm chống ồn ô tô 

Dựa theo những nguyên nhân vừa nêu trên đây thì sẽ có 6 vị trí cần cách âm chống ồn ô tô 

cách âm chống ồn ô tô

Cách âm chống ồn ô tô trên trần xe

Vị trí trần xe thường xuyên hấp thụ nhiệt lượng lớn từ mặt trời, cho nên khi cách âm chống ồn cho vị trí này thì cần song song với cách nhiệt. Khi dán thì mở lớp phủ nỉ ra, dán cách âm và tăng cường thêm đệm bông tiêu âm để hạn chế tiếng ù, tiếng vọng bên trong cabin.

Cách âm cho cửa xe 

Hệ thống cửa xe ô tô là vị trí quan trọng cần phải cách âm chống ồn, tạp âm lọt vào khoang xe là do thong qua vị trí cửa. Những dòng xe phổ thông thì vị trí này không có vật liệu cách âm, cho nên nhiều chủ xe sẽ cảm thấy rất phiền khi có tiếng ồn trong xe.

Khi thực hiện cách âm chống ồn ô tô thì thường sẽ cách âm cho cả phần vỏ tôn và ốp nhựa phía bên trong. Đồng thời còn sử dụng thêm gioăng cao su, chống ồn ô tô.

Cách âm khoang máy 

Tiếng ồn lọt vào cabin đa phần là tới từ động cơ, và cũng là tiếng ồn gây khó chịu nhất. Để cách âm chống ồn ô tô khoang máy thì cũng khá phiền phức. Cụ thể có hai cách xử lý như:

  • Cách âm từ trong khoang máy: tháo hết toàn bộ máy móc và dán cách âm, tuy nhiên thì chi phí cao, lại có nhiều rủi ro.
  • Từ trong cabin: tháo toàn bộ taplo đề cách âm, quá trình thi công nhanh hơn và đơn giản hơn so với cách trên.

Cách âm chống ồn ô tô sàn xe 

Vị trí này cũng rất dễ bị nhiễm tiếng ồn chẳng hạn như tiếng vọng từ gầm, từ gió thổi, do đường không bằng phẳng… Khi cách âm tại sàn xe cũng khá phức tạp, phải tháo bỏ ghế xe, mở tấm nỉ phù sàn và dán cách âm. Một vài dòng xe thì phải dán cho mặt sàn ở khoang hành lý, vách hai bên ở phía sau như hatchback, crossover/ SUV.

cách âm chống ồn ô tô

Cách âm gầm xe 

Gầm xe là vị trí khá nhạy cảm, nơi quan trọng của một chiếc xe. Giải pháp ở đây là xịt phủ gầm với vật liệu gốc cao su non, đảm bảo vừa cách âm lại bảo vệ gầm tránh khỏi các tác động xấu, ảnh hưởng tới động cơ và vận hành xe. 

Cách âm hốc lốp bánh xe 

Một vị trí nữa được khuyên thực hiện đó là hốc lốp bánh xe. Vị trí này sẽ vọng lại âm thanh khó chịu khi xe chạy vào đường xấu, do ma sát với sỏi đá trên đường. Khi thi công thì có thể xịt phủ cao su non, lắp tấm nhựa che hốc bánh hoặc là dán chống ồn…

Các vật liệu sử dụng cách âm chống ồn ô tô 

Dựa theo những vị trí quan trọng cần cách âm, thì mỗi vị trí sẽ có những vật liệu, hóa chất chuyên dụng khác nhau được ứng dụng vào. 

Gioăng cao su nẹp cửa 

Ở nhiều dòng xe phổ thông, phần cửa xe thường được lắp gioăng cao su ở mép cửa và mép phía trong cửa. Khi đóng mở thì hai gioăng ép chặt và giúp xe được đóng kín. Tuy nhiên thì nguyên nhân gây ra tiếng ồn rất nhiều, cần phải kết hợp thêm những giải pháp và vật liệu khác khi cách âm chống ồn ô tô. 

Sơn xịt phủ gầm 

Sơn phủ gầm là hỗn hợp dung dịch dạng sệt, thành phần gốc nhựa tổng hợp, hoặc là cao su non. Lớp sơn phủ này là lớp áo thẩm mỹ, cũng như là lớp bảo hộ cho phần gầm xe ô tô để tránh gầm xe bị tổn hại, gỉ sét. 

Tấm cách âm xe 

Đây là vật liệu cách âm chống ồn ô tô được đánh giá cao nhất về hiệu quả, cũng như là tính ứng dụng cực cao. Tấm cách âm là vật liệu chuyên dụng giúp giảm bớt tiếng vọng vào cabin, loại bỏ đi các tiếng ù ù từ bên ngoài truyền vào không gian bên trong xe.

Tấm cách âm này không chỉ giúp chống cách âm, chống ồn mà còn giúp tăng thêm tính chắc chắn cho kết cấu xe. Đồng thời giúp chống ù, còn hỗ trợ cách nhiệt cho xe.

Với những chia sẻ trên đây thì phương pháp cách âm là rất đa dạng, vật liệu  cũng phong phú. Nhưng để việc cách âm chống ồn đạt hiệu quả, không chỉ phải chú trọng tới vật liệu mà còn cả kỹ thuật thi công. Vì mọi người thấy về các phương pháp thực hiện, không hề đơn giản và không thể làm tại  nhà do thiếu đồ dùng, không gian không đảm bảo. 

Để tránh mua phải vật liệu giả, cũng như là thi công không hiệu quả thì khách hàng nên tìm đến các cơ sở uy tín để cách âm chống ồn ô tô. Procare là đơn vị hỗ trợ dịch vụ bảo vệ, chăm sóc ô tô chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên lành nghề. Trung tâm với không gian rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị, vật liệu chuyên dụng chính hãng. Khi có nhu cầu cách âm cho ô tô thì hãy liên hệ ngay tới chúng tôi nhé.