Làm gì khi phanh xe hỏng khi đang lái xe?

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Ô tô là một khối động cơ phức tạp nên khi điều khiển, vận hành do đó, người lái cần có kiến thức và cách xử lý những tình huống bất ngờ. Trong các trường hợp mất kiểm soát, ô tô mất phanh là một lỗi rất dễ gặp phải. Vậy cách xử lý ô tô mất phanh như thế nào? Nguyên nhân và dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là gì? Cùng ProCare tìm hiểu về tình trạng mất phanh ở ô tô trong bài viết dưới đây.

1. Ô tô mất phanh do đâu?

Ô tô mất phanh là tình huống rất nguy hiểm mà các tài xế có thể gặp phải trong lúc di chuyển. Tình trạng này xảy ra do các nguyên nhân sau:

Mất áp suất dầu phanh

Hoạt động của hệ thống phanh chủ yếu là nhờ vào áp suất thủy lực bên trong. Tuy nhiên khi có sự rò rỉ dầu phanh trong đường ống dẫn hay xi lanh phanh thì hệ thống không đủ lực để làm giảm tốc độ của động cơ. Khi có tình trạng bị rò rỉ, bộ phận đèn báo lỗi phanh sẽ sáng lên. Điều này giúp cảnh báo đến tài xế về tình trạng không an toàn khi vận hành xe.

Dầu phanh bị rò rỉ

Nguyên nhân ô tô mất phanh còn phải kể đến là do sự rò rỉ dầu phanh nghiêm trọng. Đây là tình trạng mực dầu phanh trong hệ thống quá thấp. Nguyên nhân có thể do phớt cao su làm kín hệ thống phanh đã bị vỡ hoặc đường ống dẫn dầu bị rò rỉ. Cần kiểm tra để tìm ra nơi rò rỉ và khắc phục nhanh chóng.

Không khí lọt vào hệ thống phanh

Khi không khí lọt vào hệ thống phanh cũng khiến xe ô tô bị mất phanh. Bởi không khí đi vào hệ thống sẽ làm giảm lực phanh gây ra tình trạng đạp phanh nhưng không có tác dụng. Lúc này bạn nên xả gió hệ thống phanh để loại bỏ toàn bộ không khí.

Hệ thống phanh ABS bị lỗi

Lỗi hệ thống phanh ABS có thể gây ra do sự rò rỉ làm giảm áp suất bên trong, dẫn đến không thể truyền hết toàn bộ áp lực phanh khi tài xế đạp. Ngoài ra, chất bẩn bên trong dầu phanh cũng có thể đi vào bộ điều khiển làm cho van nạp xả đóng mở và phanh bị hỏng.

Thói quen lái xe sai cách

Ngoài 4 nguyên nhân khách quan trên, việc điều khiển phanh sai cách cũng làm xe ô tô mất phanh. Nếu người lái đạp phanh liên tục trong một khoảng thời gian dài gây ra tình trạng bố phanh bị cháy và khiến phanh hoạt động kém hiệu quả. Tình trạng này dễ gặp nhất là khi xe đổ dốc trên đường đèo. Để khắc phục được thói quen này bạn có thể sử dụng động cơ giảm tốc độ cho xe ví dụ như gài về số thấp.

>>>Xem thêm Chăm Sóc Ô Tô Mùa Mưa: 9 Lời Khuyên Khi Lái Xe Dưới Trời Mưa

2. Các cách xử lý nhanh khi ô tô mất phanh

Trong quá trình vận hành, điều khiển xe ô tô có thể gặp nhiều sự cố và đặc biệt là tình trạng ô tô mất phanh. Người điều khiển cần biết cách xử lý ô tô bị mất phanh để đảm bảo an toàn cho mình, giảm thiểu những hậu quả xấu. Dưới đây giới thiệu đến bạn đọc những cách xử lý nhanh ô tô mất phanh cực kỳ hiệu quả:

Người lái cần giữ bình tĩnh

Việc đầu tiên cần phải nhớ khi gặp các tình huống nguy hiểm đó là giữ bình tĩnh. Khi tài xế bình tĩnh sẽ đưa ra những cách xử lý sáng suốt, chính xác hơn. Điều này làm giảm thiểu những hậu quả nghiêm trọng.

Tuyệt đối không được tắt máy xe

Nếu bạn tắt máy, động cơ sẽ tắt đi trợ lực của vô lăng dẫn đến không thể điều khiển xe được nữa. Và khi ở tốc độ di chuyển cao như vậy, ô tô bất ngờ bị tắt máy sẽ dẫn đến tình trạng không kiểm soát được.

Luôn quan sát và bật đèn cảnh báo khẩn cấp

Khi gặp tình huống này, nhiều người sẽ chăm chăm đến việc giảm tốc độ. Tuy nhiên điều bạn cần làm đó là quan sát tình hình diễn biến trước và sau xe để tránh gây va chạm. Sau đó ngay lập tức bật đèn cảnh báo khẩn cấp để các phương tiện tham gia giao thông chú ý và chủ động nhường đường.

>>>Xem thêm Tác Hại Của Ổ Gà Đến Xe Ô Tô Và Cách Khắc Phục Khi Va Phải

Hãy thử phanh khẩn cấp

Nếu ô tô có trang bị hệ thống phanh khẩn cấp, hãy sử dụng trong trường hợp này. Mặc dù hệ thống phanh này sử dụng sẽ mất nhiều thời gian dừng xe do chỉ tác động vào bánh sau ô tô. Tuy nhiên khi sử dụng phanh tay cũng cần lưu ý nên điều chỉnh từ từ. Bởi khi chỉnh phanh tay quá nhanh, quá mạnh có thể làm xe bị khóa banh, mất độ bám và trượt dài. Những điều này sẽ gây ra tình huống nguy hiểm hơn như xe bị văng hay mất lái.

Đạp phanh liên tục

Dù xe bị mất phanh nhưng bạn hãy cứ thử đạp phanh liên tục. Bởi có những trường hợp ô tô mất phanh do tình trạng mất áp suất dầu phanh tạm thời. Do đó việc đạp phanh liên tục sẽ giúp khôi phục lại lực phanh hay áp suất dầu phanh. Khi nhấn bàn đạp phanh mà cảm giác phanh thấp hay mềm thì khả năng lớn là xe bị rò rỉ dầu phanh ở đường ống dẫn. Và lúc này người lái đạp phanh nhiều lần sẽ lấy lại áp suất dầu phanh.

Giảm chân ga

Nếu xe bị mất phanh không thể kiểm soát được tốc độ di chuyển của ô tô, cách xử lý tốt nhất là giảm chân ga hay bỏ chân ga. Tuy nhiên nếu đang di chuyển trên đường đông đúc,việc bỏ chân ga sẽ gây mất an toàn, do đó người lái chỉ nên giảm ga. Bởi lẽ việc bỏ chân ga sẽ khiến xe di chuyển tự do khó kiểm soát và dễ gây va chạm với phương tiện khác.

Chuyển xe về số thấp

Tài xế có thể sử dụng phanh động cơ bằng cách chuyển xe về số thấp. Với hộp số tự động bạn chỉ cần chuyển sang chế độ số thấp, chế độ bán tự động hay chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Còn với hộp số sàn, tài xế có thể chuyển cần số về số 1 hoặc số 2 để giảm tốc độ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chuyển về số thấp đột ngột, nên chuyển từ từ từng cấp để tránh tình trạng xe bị vỡ máy, phá hủy hệ thống truyền động.

Chủ động va chạm

Khi ô tô mất phanh người lái cố gắng di chuyển xe vào những đoạn đường vắng, gồ ghề để làm giảm tốc tốt nhất hoặc cũng có thể dùng cách đánh võng để hãm xe. Và trong trường hợp bất khả kháng, không thể sử dụng bất kỳ biện pháp nào để hãm xe lại bạn có thể chủ động đâm xe vào một vật cản an toàn.

Với những cách xử lý trên, ProCare hi vọng bạn đọc có thêm hiểu biết về tình trạng ô tô mất phanh. Từ đó có thể khắc phục sự cố một cách tốt nhất, giảm thiểu tối đa va chạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

Procare – Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp và uy tín khu vực Tân Phú

Liên hệ đặt lịch tư vấn và tham khảo dịch vụ qua:

Xem thêm Các Sản Phẩm Phủ Gầm Mới Nhất Và Nổi Bật Trên Thị Trường Năm 2023.