Tác hại của ổ gà đến xe ô tô và cách khắc phục khi va phải

Tin mới

Theo dõi Procare qua

 Xe gặp ổ gà là chuyện thường xuyên mà bất kỳ loại xe nào cũng gặp phải khi lưu thông vào các đoạn đường. Do đó, sự chuyển tiếp khí hậu đột ngột làm dao động nhiệt độ có thể gây ra hỏng hóc cho đường.

1. Góc nhìn về ổ gà

Ổ gà là một thuật ngữ thường được sử dụng để miêu tả các lỗ hoặc chỗ lõm sâu xuống trên bề mặt đường, khiến nước bị mắc kẹt và làm yếu đi lớp nhựa đường theo thời gian. Khi trọng lượng của các phương tiện nặng, như xe tải, xe hơi và xe tải nhỏ khi đi qua làm cho bề mặt đường dễ bị phá hủy nhiều hơn tạo ra ổ gà.

Dù yêu hay ghét, việc rơi vào ổ gà là một phần không thể thiếu của các chuyến đi trên đường. Ổ gà khiến xe cộ dễ xảy ra tai nạn, có thể gây ra các thương tích và tử vong nghiêm trọng. Báo cáo ước tính của chính phủ về tổng số tai nạn do ổ gà không nhìn thấy là 4.775 trong năm 2021.

Ngoài ra, xe của bạn cũng dễ bị hư hại. Cách tốt nhất để ngăn ngừa xe của bạn bị hư hại nặng do ổ gà là giảm tốc độ càng nhiều càng tốt trước khi rơi vào. Điều này sẽ giữ cho xe của bạn an toàn khỏi việc làm hỏng xe do ổ gà.

2. Sự ảnh hưởng của ổ gà với xe của bạn

Va chạm vào ổ gà với tốc độ cao có thể làm hỏng nặng vành xe của bạn do chúng va vào thành lốp. Nếu điều đó xảy ra liên tục, có khả năng thành lốp của xe bạn có thể bị hư hại không thể sửa chữa.

Lốp xe luôn tiếp xúc với mặt đường, khi gặp gỡ đột ngột hoặc không mong muốn với những lỗ chết trên đường, ảnh hưởng đến hệ thống treo và căn chỉnh bánh xe của xe. Khi bạn va chạm vào ổ gà với tốc độ cao, thiệt hại không chỉ xảy ra khi va chạm vào lỗ mà còn tác động khi xe ra khỏi. Thiệt hại do ổ gà gây ra cho xe phụ thuộc vào chiều dài của lốp và chiều sâu của ổ gà. Bánh xe càng nhỏ thì tác động càng lớn. Xe của bạn sẽ bị nhiều thiệt hại hơn nếu chiều sâu của ổ gà bằng đường kính của lốp.

Xe hai bánh mà đâm vào ổ gà có khả năng bị hư hại nặng hơn. Người lái có khả năng phải đối mặt với các thương tích và tử vong nghiêm trọng khi va chạm.

3. Những thiệt hại do ổ gà gây ra mà không phải chủ xe nào cũng biết

Khi rơi vào ổ gà, thiệt hại không chỉ giới hạn ở lốp. Các bộ phận quan trọng khác của xe cũng bị tác động và có khả năng bị hư hại. Những thiệt hại phổ biến nhất là:

–   Mâm và bánh xe: Một bánh xe bị gãy hoặc cong do căn chỉnh bánh xe kém, giảm xóc bị hư làm mâm có thể dễ dàng rơi ra.
–   Lốp: Lốp luôn ở điểm tiếp xúc đầu tiên, chịu khoảng 80% lực tác động khi lăn qua ổ gà. Tác động đột ngột này có thể gây ra thiệt hại cấu trúc lốp và có khả năng lốp bị rách.

>>>Xem thêm Những Quan Điểm Sai Lầm Về Lốp Xe Ô Tô Có Thể Bạn Chưa Biết

–   Hệ thống treo của xe: Ổ gà có thể ảnh hưởng đến hệ thống treo của xe khi va chạm vào ổ gà, nó đánh trả lại xe bằng cả lực dọc và ngang. Những lực này ảnh hưởng đến hệ thống treo, di chuyển lên xuống trong quá trình va chạm.

–   Hư hỏng bộ giảm xóc: Bộ giảm xóc có thể mòn do tác động cao, đặc biệt là khi lái xe trên đường xấu. Nếu bạn nhận thấy rò rỉ dầu từ bộ giảm xóc, đó là một dấu hiệu xấu và cần sửa chữa ngay.

–   Ảnh hưởng đến gầm xe: Thiệt hại do ổ gà gây ra cho xe tiềm ẩn rất nhiều điều xấu đang xảy ra dưới gầm xe mà bạn cần phải kiểm tra kỹ.

>>>Xem thêm Tác Động Của Phủ Gầm Lên Hiệu Suất Và Độ Bền Của Xe Ô Tô

Nếu bạn đã va phải ổ gà thì hãy dành thời gian mang xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt, để tránh những hư hỏng chưa phát hiện được và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

Procare – Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp và uy tín khu vực Tân Phú

Liên hệ đặt lịch tư vấn và tham khảo dịch vụ qua: