Hiện tượng vỏ cam trên bề mặt sơn là gì? Có thể khắc phục được không?

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Những kỹ thuật viên chuyên nghiệp khi tiếp nhận bất kỳ một lớp sơn xe không được hoàn hảo thì đều thấy không hài lòng, đặc biệt khi họ nhìn thấy hiện tượng vỏ cam. Đây là khi sơn xe của bạn có kết cấu giống như da của một quả cam, bề mặt sần sùi.

Để khắc phục nó đòi hỏi phải làm mịn bề mặt bằng cách mài chỉnh lớp sơn. Bài viết này sẽ đề cập đến cách xử lý bề mặt sơn xe có hiện tượng vỏ cam, và tại sao chúng tôi không thực sự coi nó là một vấn đề lớn đối với việc chăm sóc xe mỗi ngày.

1. Hiện tượng vỏ cam là gì?

Nói một cách đơn giản, hiện tượng vỏ cam là một khuyết điểm trong công việc sơn xe. Bạn có thể nhìn thấy nó bằng mắt vì bề mặt sơn xe có dạng gợn sóng, và phản chiếu ánh sáng ở các góc khác nhau xung quanh khuyết điểm. Bề mặt sẽ xuất hiện gồ ghề và không phản chiếu hoàn hảo. Thường thì bạn sẽ thấy hiện tượng vỏ cam trên các bộ phận đã được sơn lại. Nó cũng có thể xuất hiện ngay từ nhà sản xuất trong một số trường hợp.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng vỏ cam là gì?

Hiện tượng vỏ cam thường được gây ra bởi kỹ thuật sơn xe không đúng – là do nhà sản xuất xe hoặc tiệm sửa chữa. Nó có thể được gây ra bởi sự bay hơi quá sớm của chất pha loãng, thiết lập sai của súng phun (ví dụ: áp suất không khí thấp hoặc đầu phun sai), phun ở một góc khác với vuông góc, hoặc áp dụng quá nhiều sơn, thường là do lỗi con người. Điều đó giải thích tại sao chúng ta thường thấy hiện tượng vỏ cam trên các xe cao cấp, được sơn bằng tay (Ferrari, Bentley, v.v.).

>>>Xem thêm 10 Điều Nên Làm Khi Đánh Bóng Xe Ô Tô Bằng Máy

3. Làm thế nào để khắc phục hiện tượng vỏ cam?

Bạn cần phải mài chỉnh lớp sơn nếu hiện tượng vỏ cam quá nghiêm trọng, nên bắt đầu với một sản phẩm có độ cắt trung bình để xem bạn có thể giải quyết vấn đề mà không quá mài mòn lớp sơn không. Nếu không hiệu quả, bạn nên dần dần tăng tốc độ để xử lý hiệu quả hơn.

Mài chỉnh lớp sơn là phương pháp xử lý được sử dụng phổ biến nhất, nhưng điều này thật sự không ổn. Cơ bản khi bạn tác động vào lớp sơn bằng máy chà nhám hoặc giấy nhám để làm giảm lớp vỏ cam cho đến khi bề mặt trở nên mịn. Sau đó bạn tiếp tục với một quy trình đánh bóng bề mặt để làm mịn hơn các vết xước bạn đã tạo ra trước đó. Vì việc khắc phục là một quá trình mài mòn trong đó bạn loại bỏ các micron của lớp phủ bóng, nên không có cách nào khôi phục lại bề mặt như chất lượng hoặc độ dày của nhà sản xuất.

>>>Xem thêm Hướng Dẫn Rửa Xe Sau Khi Phủ Ceramic (Phủ Gốm)

Nếu bạn muốn loại bỏ hiện tượng vỏ cam vĩnh viễn và khôi phục lại bề mặt xe như điều kiện của nhà sản xuất (với lớp phủ bóng đầy đủ), khu vực đó sẽ phải được sơn lại. Hy vọng nó sẽ được ai đó có đủ kiến thức để đảm bảo hiện tượng vỏ cam không được tạo ra lần thứ hai.

Tóm lại khi nói đến sơn xe, hiện tượng vỏ cam có thể được khắc phục và đối với chúng tôi việc khắc phục hiện tượng vỏ cam là không cần thiết nếu khuyết điểm chấp nhận được. Theo ý kiến của chúng tôi, nó dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều khi bạn đánh bóng khu vực đó và làm mịn càng nhiều càng tốt mà không quá mài mòn sơn, sau đó theo sau bằng một lớp phủ. Điều này sẽ cơ bản là ngụy trang các khuyết điểm, làm cho chúng khó nhận thấy hơn.

Procare – Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp và uy tín khu vực Tân Phú

Liên hệ đặt lịch tư vấn và tham khảo dịch vụ qua: