Những hiểu lầm thường gặp khi đánh bóng xe ô tô

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Đánh bóng xe ô tô là một trong các dịch vụ phổ biến tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải chủ xe nào cũng có thể am hiểu rõ về kỹ thuật làm đẹp này, điều đó dẫn đến gặp phải một số những hiểu lầm về đánh bóng xe ô tô. Trong bài viết sau đây, Procare sẽ chia sẻ những hiểu lầm thường gặp khi đánh bóng xe ô tô mà chủ xe hay mắc phải.

1. Những hiểu lầm thường gặp khi đánh bóng xe ô tô

Vì chưa hiểu rõ về kỹ thuật đánh bóng xe ô tô cho nên có một số hiểu lầm mà chủ xe thường gặp phải như:

100% các vết xước sẽ biến mất sau khi đánh bóng

Thực tế, bản chất của việc đánh bóng là bào mòn vết xước và làm phẳng bề mặt sơn cho nên đánh bóng chỉ giúp khắc phục các vết xước nhỏ, vết xước mịn hoặc những vết xước lông mèo – đó là những vết xước chưa ăn sâu vào các lớp sơn bên trong.

Đánh bóng càng nhiều càng tốt

Đây là một khái niệm hoàn toàn sai lầm vì trong sáp đánh bóng có chứa một lượng bột mài mòn nhất định. Nếu đánh bóng thường xuyên sẽ làm cho lớp bề mặt sơn dễ bị bào mòn và nhanh chóng xuống cấp, mất đi khả năng bảo vệ. Để bảo vệ lớp sơn xe tốt nhất thì chủ xe nên thường xuyên mang xe đi chăm sóc định kỳ thay vì chỉ xử lý khi xe có vấn đề.

Không cần đánh bóng xe khi đã phủ sáp

Đánh bóng xe ô tô và phủ sáp là hai phương thức khác nhau. Phủ sáp là loại chất phủ lên lớp sơn bóng ngoài cùng để tăng cường độ bóng đẹp cho chiếc xe và bảo vệ sơn xe. Phương pháp này chỉ đem lại kết quả tức thì bởi sáp thường bay hơi khi gặp nhiệt độ cao nên không đảm bảo được độ bền. Phủ sáp thường được thực hiện khi mới mua xe hoặc sau khi đánh bóng khôi phục bề mặt sơn xe.

Đánh bóng xe ô tô sẽ mài mòn bề mặt sơn để loại bỏ các lớp bụi bẩn, vết xước và khôi phục lại vẻ đẹp bề mặt của sơn. Do đó, để bảo vệ nước sơn xe lâu dài, chủ xe nên đánh bóng bảo dưỡng sơn xe ô tô định kỳ.

Sử dụng Cana để đánh bóng

Dựa vào khả năng đánh bóng hiệu quả trong một số sản phẩm như gỗ, nhựa,…  mà nhiều chủ xe đã sử dụng sáp cana để đánh bóng xe ô tô với mục đích tiết kiệm chi phí. Thực tế bản chất của cana là xi phá thô với độ mềm khoảng 400, độ thô của cana cao dễ làm mỏng lớp sơn và hỏng lớp sơn bóng, bào mòn lớp sơn màu bên trong. Vì thế cana không được sử dụng vào mục đích này.

2. Kinh nghiệm khi đánh bóng xe ô tô

Để giữ cho lớp sơn xe luôn được sáng bóng sau khi đánh bóng thì trong quá trình đánh bóng cần lưu ý một số vấn đề sau

Giữ vệ sinh khu vực đánh bóng

Khi thực hiện đánh bóng, chủ xe hoặc nhân viên phải có tác phong chỉnh chu,  gọn gàng,  không nên đeo đồ trang sức và để các vật dụng không cần thiết xung quanh khu vực đánh bóng xe.

Đánh bóng trong khu vực có bóng râm

Việc thực hiện đánh bóng trong khu vực bóng râm hoặc không gian có mái che là hoàn toàn cần thiết, điều này giúp cho việc  xử lý chất đánh bóng được nhanh hơn trước khi chúng khô.

Đánh bóng nhanh và đều

Thao tác di chuyển trong quá trình đánh bóng cần nhanh và đều để đảm bảo các vị trí trên bề mặt sơn xe được bóng đẹp, hạn chế việc đánh bóng quá lâu tại một chỗ vì dễ làm bong tróc sơn xe.

Chọn lại sáp đánh bóng phù hợp

Phụ thuộc vào vết trầy xước ở trên lớp bề mặt sơn xe mà lựa chọn loại sáp đánh bóng cho phù hợp. Ưu tiên sử dụng những sản phẩm có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, trong quá trình đánh bóng có thể kết hợp thêm một số dụng cụ như máy đánh bóng, phớt đánh bóng,… để làm tăng hiệu quả.

Kiểm tra phớt đánh bóng

Hình phớt đánh bóng Procare đang phân phối

Trước khi đánh bóng cần phải kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ lại phớt đánh bóng vì rác và bụi khô có thể bám trên phớt đánh bóng gây trầy xước sơn xe.

3. Giá đánh bóng xe ô tô mới nhất


Có thể nói dịch vụ đánh bóng xe ô tô được xem là một trong những dịch vụ đem lại nguồn thu lớn cho tiệm chăm sóc xe.

Giá đánh bóng xe ô tô thường có mức giá dao động từ 700.000 cho đến 4 triệu đồng. Giá dịch vụ đánh bóng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

–        Loại xe: Xe có kích thước bề mặt càng lớn thì chi phí đánh bóng xe càng cao.

–        Tình trạng trầy xước: những xe có nhiều vết xước thì giá dịch vụ thường sẽ cao hơn những xe được mang đi chăm sóc định kỳ.

Hiện tại có một số gói đánh bóng cơ bản mà các tiệm chăm sóc xe thường tư vấn, chủ xe có thể tham khảo như:

–        Gói đánh bóng cơ bản: giá dịch vụ từ 700.000đ cho tới 2.500.000₫. Thời gian thực hiện từ 4 đến 6 tiếng. Quy trình gồm: vệ sinh bề mặt bằng đất sét – xử lý vết trầy xước – đánh bóng tạo nền – đánh bóng tạo bóng sâu – phun lớp bảo dưỡng sơn

–        Gói đánh bóng hiệu chỉnh: giá dịch vụ từ 1,5 triệu đến 4 triệu. Thực hiện trong khoảng 8 tiếng. Quy trình gồm: vệ sinh bề mặt bằng đất sét – xử lý vết trầy xước – đánh bóng tạo nền – đánh bóng tạo bóng sâu –  phun lớp bảo dưỡng sơn –  phun lớp bảo vệ sơn.

Phụ thuộc vào vết trầy xước trên bề mặt xe cũng như là chất lượng dịch vụ mà giá đánh bóng xe ở mỗi cửa tiệm sẽ có một mức giá khác nhau.  Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ đánh bóng xe thì nên đi tư vấn để đưa ra lựa chọn phù hợp.

 

Tóm lại, đánh bóng sơn xe ô tô sẽ giúp bảo vệ bề mặt lớp sơn xe luôn được sáng bóng và sạch sẽ. Để công việc này đạt hiệu quả thì chủ xe nên ghi nhớ những hiểu lầm hoặc kinh nghiệm trên khi đánh bóng để không làm ảnh hưởng đến lớp sơn xe.

Bài viết liên quan:

Hiệu Chỉnh Sơn Xe Là Gì? Quy Trình Hiệu Chỉnh Sơn Xe Chuẩn Nhất 2023
Thực Hư Việc Có Nên Phủ Gầm Xe Ô Tô Hay Không?

Procare hiện đang cung cấp các dịch vụ như đánh bóng xe ô tô, vệ sinh gầm, vệ sinh nội thất,…. tại thành phố Hồ Chí Minh. Hãy liên hệ hotline 0938 00 29 29 để nhận thêm thông tin dịch vụ chi tiết và các chương trình ưu đãi hiện hành của chúng tôi.