Tẩy bụi sơn ô tô là gì? Các cách tẩy bụi sơn nhanh nhất

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Tẩy bụi sơn, công đoạn giúp xử lý các bụi sơn còn bám dính trên bề mặt ô tô, để trả lại bề mặt trơn bóng, mở rộng tầm nhìn. Cách để thực hiện tẩy xóa bụi sơn hiện nay vô cùng nhiều, nhưng phương pháp nào thực sự hiệu quả và an toàn, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Tẩy bụi sơn ô tô – Phương pháp bảo dưỡng xe hiệu quả 

Bụi sơn bám vào xe do từ nhiều nguyên nhân, có thể do vị trí đầu gần xưởng sơn, hoặc là khi dặm vá sơn không che chắn xe cẩn thận. Chúng không chỉ bám lên bề mặt sơn, kính mà còn bám vào nhiều nơi khác nhau. 

Bụi sơn bám dính trên kính xe, thân xe khiến cho vẻ ngoài của xe không còn được sang trọng nữa. Đặc biệt, khi mật độ bám dày thì bụi sơn sẽ tạo ra các đốm li ti trên bề mặt, ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái, nhất là khi vào mùa mưa. Do đó mà cần phải thực hiện tẩy bụi sơn cho xe. 

Khái niệm về tẩy bụi sơn cho xe thì các chủ sở hữu xe đã không mấy xa lạ rồi.Tẩy bụi sơn là giải pháp loại bỏ, khắc phục tình trạng bụi sơn bám dày đặc trên xe. Nhờ đó mà phục hồi độ bóng của xe ô tô, mang lại vẻ sang trọng từng có. Kính xe được làm sạch thì sẽ đảm bảo hơn về tầm nhìn, chủ xe cũng an tâm hơn khi di chuyển. 

tẩy bụi sơn ô tô

Những mẹo tẩy bụi sơn cho xe truyền thống

Dưới đây là những cách tẩy bụi sơn ô tô thường được áp dụng, hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp nào tối ưu và hiệu quả nhất nhé. 

Tẩy bụi sơn bằng xà phòng 

Cách này được rất nhiều người áp dụng, thực hiện bằng cách pha xà phòng với nước ấm. Sau đó thì dùng khăn mềm thấm nước xà phòng, lau nhẹ lên bề mặt thân xe, kính xe. Khi làm thì nên dùng nước ấm, lấy khăn mềm và nên chọn xà phòng có độ pH không cao. 

Phương pháp này chỉ thích hợp đối với vết bụi sơn dính trên xe còn mới, dễ tẩy và chưa bám dính vào bề mặt xe. 

tẩy bụi sơn ô tô bằng xà phòng

Tẩy bụi sơn bằng tẩy sơn móng tay 

Đây là mẹo vặt để xử lý các vết bụi sơn mỏng, nhạt và không ảnh hưởng nhiều tới sơn xe. Cách làm thì rất đơn giản, lấy nước tẩy sơn móng vào khăn mềm, sau đó thì chà nhẹ lên vị trí cần loại bỏ vết sơn bám dính. Nhưng trường hợp gặp phải các vết sơn dày, bám dính thì nên lựa chọn tới các giải pháp tẩy bụi sơn chuyên nghiệp hơn. 

Tẩy bụi sơn bằng Acetone 

Mẹo này cũng tương tự như cách dùng tẩy sơn móng tay, tuy nhiên thì đặc tính tẩy rửa của Acetone vô cùng mạnh, khi sử dụng thì chú ý chỉ lấy lượng nhỏ, tránh làm mất đi lớp sơn xe. 

Tẩy sơn với kem tẩy rửa chuyên dụng

Đã là kem tẩy rửa chuyên dụng thì chúng sẽ có thành phần an toàn cho sơn xe, cách thực hiện cũng rất đơn giản. Cho trực tiếp kem tẩy rửa lên khăn mềm, chà xát khăn lên bề mặt dính sơn cho tới khi vết sơn biết mất. Sau đó thì sử dụng khăn mềm lau lại một lần nữa.

Sử dụng xăng 

Sử dụng xăng khi tẩy rửa bụi sơn cũng là mẹo vặt hay được mọi người áp dụng, tuy nhiên thì cách này không được khuyến khích lắm. Lý do xăng có thể làm cho bề mặt sơn xe bị cũ và mờ hơn trước, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của xe.

Cách tẩy bụi sơn xe ô tô chuyên nghiệp 

Đối với các vết sơn mới, dễ xử lý thì mọi người có thể áp dụng các mẹo như phía trên. Nhưng nếu gặp phải trường hợp dính bụi sơn nghiêm trọng hơn, thậm chí vết sơn khô cứng bám lâu thì nên có biện pháp khác.

Đất sét chuyên dụng 

Đây là sản phẩm chuyên dụng để xử lý các vết bụi sơn cứng đầu, với mỗi cục đất sét thì có thể tái sử dụng trên 10 lần khi được bảo quản đúng cách. Sử bằng cách xịt nước lau kính lên đất sét và bề mặt kính, tiếp đó thì cọ xát lên vị trí cần tẩy sơn. Trước khi tẩy thì làm vệ sinh xe, khi tẩy xong thì dùng khăn mềm để lau lại bề mặt đã tẩy.

Dung dịch tẩy công nghiệp 

Sản phẩm dung dịch này cho phép mọi người có thể xử lý mọi vết sơn cứng đầu. Khi tẩy thì đổ dung dịch lên khăn mềm, sau đó lau lên bề mặt cần xử lý. Nên xoa nhẹ tay, không ấn lực mạnh lên bề mặt và nhớ mang gang tay để bảo vệ da tay. 

Thường xuyên thay khăn khi sơn đã thấm, tránh làm lan sơn sang bề mặt khác. Lớp sơn khi được loại bỏ hết thì hãy vệ sinh lại cho xe, để hoàn toàn loại bỏ các tạp chất còn dư lại trên xe.

Những chú ý khi tẩy xóa bụi sơn 

Với những vết sơn bám không giống nhau, thì phương pháp để loại bỏ cũng khác nhau. Mọi người khi tẩy sơn dính trên xe tại nhà thì cần lưu ý một vài điều như sau:

Sử dụng đúng các dụng cụ chuyên dùng

Nhiều chủ xe khi phát hiện vết sơn bám thì sẽ sử dụng các vật cứng nhọn để loại bỏ chúng như dao, giấy nhám. Có nhiều trường hợp khi sử dụng dung dịch tẩy chuyên dụng nhưng lại dùng khăn khô, cứng để thấm dung dịch và tẩy sơn. Đây là những điều cấm kỹ khi tẩy sơn dính trên bề mặt xe, vì rất có thể sẽ làm trầy xước, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và thậm chí còn gây hư hại về sau, phải tốn kém chi phí để sơn sửa lại.

Hạn chế sử dụng xăng và xà phòng 

Trước đây thì mọi người chỉ chú trọng tới kết quả liệu có xóa bỏ bụi sơn được không, chứ chưa nghĩ tới đây không phải là giải pháp tối ưu để bảo vệ sơn xe. Đối với các vết sơn còn chưa khô cứng, còn mới thì có thể  sử dụng xà phòng/ xăng để làm sạch. Nhưng khi bụi sơn bám lâu, bị khô lại thì nên đến sử dụng các phương pháp chuyên nghiệp hơn.

Và để mua sắm các vật dụng chăm sóc ô tô chuyên dụng, hóa chất chính hãng thì mọi người có thể tìm mua tại Procare. Hoặc nếu không có thời gian tự tẩy bụi sơn, chăm sóc xế yêu thì hãy liên hệ ngay tới Procare để được đặt lịch kiểm tra, tư vấn nhé.