Sự khác nhau giữa công nghệ ceramic truyền thống & tiên tiến

Sự khác nhau giữa công nghệ ceramic truyền thống & tiên tiến có gì khác biệt? Làm cách nào để phân loại chúng là câu hỏi mà nhiều khách hàng gửi đến. Nắm bắt được tâm lý này nên chúng tôi đã tìm hiểu và sẽ giải đáp thắc mắc cho quý khách bằng cách chia sẻ đến khái niệm và cách phân biệt thông qua bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm vật liệu ceramic là gì?

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu vật liệu ceramic là gì thì thuật ngữ này được biết có nhiều nghĩa rộng hơn như thế. Ceramic loại truyền thống chính là được làm từ đất sét, tuy nhiên đối với ceramic hiệu suất cao hoặc tiên tiến hơn thì đang được phát triển từ nhiều loại vật liệu kim loại vô cơ hơn. Đối với ceramic cao cấp đặc điểm độ cứng cao, độ bền cao, độ dẻo dai cũng như thế.

phủ ceramic ô tô

Ceramic được biết đến có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, được hiểu là đồ ceramic. Đồ làm từ ceramic rất gần gũi và thân thiện với chúng ta, sản phẩm xây dựng làm từ đất sét, đồ vật nghệ thuật, nhưng đó chỉ mới là một phần nhỏ trong thế giới ceramic. Ngày nay, ceramic được hiểu đến nghĩa bao quát hơn cùng với đó là một số vật liệu được làm từ thuỷ tinh, vật liệu gốm, ceramic tiên tiến và nhiều thành phần tạo bởi xi măng khác.

Sự khác nhau giữa công nghệ ceramic truyền thống & tiên tiến
Cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 công nghệ này như thế nào qua bài chia sẻ bên dưới, cụ thể:

Công nghệ ceramic truyền thống – đồ gốm

Đồ gốm sứ được biết đến là một trong những công nghệ cùng chúng ta trải qua nhiều đời người. Nhiều mảnh gốm sứ được bởi nên bởi đất sét đã tìm ra trong thời gian gần đây ở các tỉnh Trung Quốc, Hồ Nam sở hữu niên đại lâu đời từ 17.000 đến 18.000 năm tuổi.

Công nghệ ceramic truyền thống được làm từ thành chính là đất sét. Các loại ceramic được sử dụng phổ biến nhất chính là đồ đá, đất nung, đồ sứ. Thành phần tạo nên bởi đất sét được dùng nhiệt độ nung và các loại phụ gia để quyết định nên kết quả của sản phẩm cuối cùng.

Các loại ceramic chính được áp dụng hàng triệu năm đến nay để làm đất nung, đồ sứ và đồ sành. Đồ đất nung được tạo ra để dùng làm bộ đồ ăn bằng gốm sứ và các vật dụng trang trí. Đây được xem là vật dụng lâu đời nhất được tạo nên bởi ceramic truyền thống, hay được gọi với tên quen thuộc là đồ gốm.

Đất sét khi nung với nhiệt độ tương đối thấp từ 1.000 đến 1.150°C sẽ tạo ra sản phẩm thô và xốp. Để cải thiện độ xốp của nó, khi nung chúng ta nên phủ thêm một lớp bột thuỷ tinh đã được nghiền mịn, còn gọi là tráng men và tiếp tục nung thêm lần thứ 2. Delft, Faience, majolica là những minh hoạ về đồ đất nung.

Công nghệ ceramic tiên tiến

Công nghệ ceramic tiên tiến thường được tạo thành không phải từ đất sét. Mà chúng được tạo nên bởi oxit hoặc không phải từ oxit, sự kết hợp chung của cả hai:

Các oxit điển hình thường được chọn dùng chính là zirconis (ZrO2) và alumni (Al202). Cùng với nhiều loại phi oxit thường khác là boric, silicide, cabbit, nitride chẳng hạn như cacbit (B4C), chất diệt molypden (MoSi 2), cabbit silic (SiC) hoặc Si02 dung dịch để phủ ceramic cho xe ô tô.

Ví dụ minh hoạ để quý khách dễ hình dung về phần vỏ ngoài của con tàu thoi được tạo nên bởi 27.000 viên gạch men. Những tấm thạch này được tạo ra để chịu được sức nóng khủng khiếp khi tái xâm nhập chung với bầu khí quyển của Trái Đất.

Quy trình sản xuất đầu tiên cần việc chuẩn bị trộn kỹ các nguyên liệu cho mịn với nhau. Sau khi cố định được chúng thành cơ thể màu xanh lá cây thì sẽ được nung với nhiệt độ cao từ 1500 đến 1800 độ C. Khi tiến hành bước này cần được làm trong môi trường không có oxy.

Khi đun với nhiệt độ cao sẽ cho phép các hạt nhỏ của ceramic sẽ tự chia riêng lẻ liên kết với nhau, tạo nên một sản phẩm dai, cứng, chống ăn mòn và độ bền cao. Đây được gọi là quá trình thiêu kết.

Ứng dụng của công nghệ ceramic tiên tiến

Vật liệu ceramic tiên tiến ngày càng được cải tiến hơn thành công trong lĩnh vực đồ dùng hàng ngày. Bao gồm nhiều ngành công nghiệp khác nhau từ nam châm tủ lạnh đến chế biến kim loại và sản xuất, hàng không vũ trụ, ô tô, điện tử và bảo vệ nhân viên.

Công nghệ ceramic tiên tiến đã được chọn để tạo thành dung dịch phủ cho ceramic bảo vệ bên ngoài sơn xe ô tô. Đừng bỏ lỡ dịch vụ phủ ceramic tốt nhất đang được khách hàng yêu thích và tin dùng. Chính vì vậy mà phủ ceramic còn được biết đến là phủ sứ hoặc phủ gốm.

Lời kết
Trong y học hiện đại, Sự khác nhau giữa công nghệ ceramic truyền thống & tiên tiến còn được biết đến với sự góp phần quan trọng. Đối với ceramic sinh học như zirconia và alumina là những loại vật liệu cứng, trơ về mặt hoá học có thể đánh bóng để đạt độ hoàn thiện cao hơn. Thông qua bài viết trên, hy vọng đã chia sẻ đến quý khách kiến thức bổ ích và biết được sự khác nhau của 2 loại này!

Theo dõi ProCare thông qua:
Share on facebook
Facebook
Feed back khách hàng
đội ngũ
Theo dõi ProCare qua:
Nhận thông báo hàng tuần
Đăng ký theo dõi ProCare để cập nhật những tin tức mới nhất và những kinh nghiệm hữu ích.

Subscribe to get 15% discount