Rửa xe không chạm là gì? Có tốt cho xe không?

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Công nghệ rửa xe không chạm đã xuất hiện không lâu gần đây tại các trung tâm chăm sóc bảo dưỡng xe, đặc biệt là ở khu vực các thành phố lớn. Vậy thì phương pháp này liệu có vượt trội hơn cách rửa xe truyền thống hay không, hãy cùng nhau tìm hiểu xem nhé. 

Rửa xe không chạm là gì?

Rửa xe không chạm, một công nghệ đặc biệt ứng dụng các hóa chất chuyên dụng và các thiết bị hiện đại vào rửa xe, loại bỏ vết bẩn trên bề mặt sơn xe. Người rửa khi thực hiện sẽ không cần phải chạm lên bề mặt xe như khi sử dụng xà phòng rửa xe. 

Hóa chất được sử dụng có thể là dạng bột, hoặc dạng dung dịch chỉ cần pha theo tỷ lệ sau đó dùng các thiết bị chuyên dụng, phun dung dịch lên xe. Sau khi chờ cho hóa chất tác động lên các vết bẩn, thì dùng máy phun cao áp để làm sạch hóa chất. 

Ứng dụng này vào rửa xe, chăm sóc xe là một sự phát triển lớn, giúp rửa xe nhanh hơn và mang tới nhiều ưu điểm tuyệt vời. Hơn nữa các hóa chất được sử dụng không cần lau, thành phần lại an toàn với bề mặt sơn xe, còn có thể pha loãng để tiết kiệm khi dùng.

rửa xe không chạm là gì

Những dạng hóa chất rửa xe không chạm

Như phần thông tin ở trên chúng tôi có nhắc tới, rửa xe không chạm sử dụng hai loại hóa chất là dạng dung dịch, và dạng bột. Cụ thể như sau: 

Nước rửa xe không chạm 

Dung dịch dạng lỏng, được đóng gói với quy cách từ 1 tới 20 lít, sử dụng rất phổ biến tại các tiệm sửa xe, gara, các trung tâm bảo dưỡng và chăm sóc. Khi dùng thì chỉ cần pha với nước, độ sạch đảm bảo tới 99,99%. 

Sử dụng dung dịch rửa xe không chạm còn giúp tiết kiệm điện nước, thời gian khi rửa xe. Dạng lỏng dễ hòa tan, thành phần không gây hại cho bề mặt sơn xe cũng như đảm bảo an toàn cho da tay. 

Tuy nhiên thì có giá thành tương đối cao, nên thường chỉ áp dụng sử dụng tại những đơn vị trung tâm chăm sóc, gara bảo dưỡng, trung tâm bảo hành lớn. Đồng thời phải đảm bảo đáp ứng về các dụng cụ, thiết bị rửa xe chuyên nghiệp như bình bọt tuyết, máy rửa xe chuyên nghiệp.

Bột rửa xe không chạm 

Tương tự với dạng dung dịch, thì khi sử dụng bột cũng pha với nước theo tỉ lệ nhất định. Đặc điểm thì cũng tương tự như dung dịch rửa xe, không cần chạm khi rửa nhưng cho kết quả 99,9% sạch bóng, không làm tróc màu sơn xe. Với những ưu điểm như giá thành rẻ, rẻ hơn so với dung dịch rửa xe không chạm, giúp tiết kiệm thời gian khi rửa xe. 

Tuy nhiên do là dạng bột nên khó kiểm soát, phải cẩn thận hơn khi bảo quản. Khi pha chế phải chú ý cách pha chế, tránh bột bị vón cục hoặc tan không đều sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm sạch. Với các vết bẩn dính dầu nhớt thì cần phải thêm thao tác lau qua một lần mới mang lại hiệu quả.

Và tương tự thì bột rửa xe chỉ có thể áp dụng đối với các đơn vị có trang bị đầy đủ thiết bị rửa xe, chăm sóc xe chuyên dụng thì mới có thể phát huy được ưu điểm của mình.

Ưu nhược điểm khi rửa xe không chạm

Những đặc điểm cụ thể của phương pháp rửa xe không chạm:

Ưu điểm 

Dựa theo các đặc điểm của những dạng hóa chất được sử dụng khi rửa xe, có thể thấy rõ được những ưu điểm của công nghệ này như sau:

 • Có khả năng làm sạch tới 99.9% lại không gây trầy xước trên xe.
 • Tiết kiệm điện, nước vì không cần xịt rửa lần đầu như phương pháp truyền thống. 
 • Tiết kiệm thời gian khi rửa xe, đồng thời tăng năng suất làm việc. 
 • Rửa xe không chạm, tiết kiệm nguồn lực.
 • Tiết kiệm chi phí do dung dịch rửa xe có thể pha loãng để sử dụng.

ưu điểm của rửa xe không cham

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm về tính năng, thì cũng có một vài nhược điểm như: 

 • Giá thành để chi cho dung dịch rửa xe khá cao, cao hơn so với những sản phẩm nước rửa truyền thống. 
 • Khi thực hiện thì có yêu cầu về máy móc, công nghệ như máy bơm rửa cao áp. Cho nên chỉ có thể áp dụng phương pháp này tại các trung tâm có quy mô lớn, thường thì các cửa hàng nhỏ hơn khó có thể tiến hành rửa xe theo cách này. 
 • Hóa chất không cho phản ứng mạnh đối với các vết bám dầu nhớt, nên cần phải lau lại để đảm bảo độ sạch cho xe. 

Tuy rửa xe không chạm có nhiều yêu cầu về quy mô thực hiện, chi phí lại cao, nhưng nhìn tổng thể thì ưu điểm vẫn đáng kể hơn. Hiện nay phương pháp này chính là giải pháp mới cho chủ xe bận rộn, không có thời gian chờ đợi và trong tương lai thì chúng sẽ có thể thay thế dần cho phương pháp xịt rửa truyền thống. 

Quy trình rửa xe không chạm 

Quy trình cơ bản các bước cần thực hiện khi rửa xe không chạm như sau: 

 • Pha hóa chất rửa xe theo tỉ lệ đã hướng dẫn trên bao bì. 
 • Sử dụng bình phun hoặc máy để phun dung dịch đã pha lên toàn thân xe, không cần phải xịt tráng như rửa xe truyền thống. 
 • Đợi cho hóa chất phản ứng với các vết bẩn, vết bám thì dùng máy rửa xe cao áp để phun rửa, làm sạch bọt hóa chất trên bề mặt xe. Khi thực hiện thì làm từ gầm và di chuyển dần lên. 
 • Xịt khô bề mặt. 

Tuy quy trình chỉ với vài bước đơn giản, nhưng cũng có điều kiện nhất định khi thực hiện, cụ thể:

 • Sử dụng máy rửa xe cao áp, áp lực phun tối thiểu đạt 50kg/cm2
 • Pha hóa chất rửa xe theo đúng tỉ lệ hướng dẫn, tùy theo dụng cụ phun được sử dụng mà phải chú ý tới tỉ lệ. 
 • Khi phun dung dịch rửa xe thì phải chú ý kĩ thuật phun, phun đều bề mặt không bỏ trống. 

Với những chia sẻ trên đây thì mọi người có thể thấy được ưu và nhược điểm của phương pháp rửa xe không chạm này. Vừa có thể giúp tiết kiệm thời gian, lại mang tới hiệu quả làm sạch cao. Tuy nhiên thì khi thực hiện thì mọi người nên tìm tới các trung tâm uy tín, cung cấp dịch vụ chất lượng do yêu cầu về kỹ thuật, máy móc của công nghệ mới này. 

Kết luận

Procare trung tâm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên lành nghề, đầu tư trang thiết bị, hóa chất đầy đủ cam kết chính hãng. Khách hàng hãy liên hệ ngay để được tư vấn, đặt lịch nhé.