Những điều về nước làm mát xe ô tô mà bạn nên biết

Tin mới

Theo dõi Procare qua

Nước làm mát xe ô tô là dung dịch quan trọng, có tác dụng cứu cánh và giải nhiệt cho hệ thống động cơ xe ô tô, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức. Nếu nước làm mát bị cạn và không được lưu ý sẽ làm cho hệ thống động cơ dễ bị hư hỏng. Để hiểu rõ hơn về nước làm mát xe ô tô, cùng xem bài viết sau đây.

1.Nước làm mát xe ô tô là gì?

Giống như tên gọi, nước làm mát xe ô tô là loại dung dịch được thiết kế có tác dụng làm mát, giải nhiệt cho hệ thống động cơ xe giúp xe vận hành được êm ái.

Vai trò của nước làm mát

  • Nước làm mát giúp ngăn chặn sự quá nhiệt ở bên trong hệ thống động cơ xe ô tô, chống ăn mòn, ngăn chặn việc kết tủa các loại khoáng chất, bóng nước hình thành, đảm bảo cho hệ thống làm mát luôn được hoạt động ổn định.
  • Giúp nhiệt độ của động cơ không vượt quá mức hạn cho phép, động cơ ô tô vận hành được một cách chính xác bằng việc loại bỏ nhiệt lượng dư thừa, hạn chế tình trạng nóng máy và tắt máy đột ngột

2.Các dấu hiệu cho thấy động cơ bị hư hỏng bên trong khi thiếu nước làm mát

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, nếu gặp phải những dấu hiệu sau: có mùi hôi bốc ra từ khoang máy, hơi nước thoát ra từ cốp xe, đồng hồ nhiệt độ thay đổi liên tục,.. thì chứng tỏ động cơ ô tô của bạn đang gặp vấn đề về nhiệt độ, vì vậy cần phải tắt máy ngay để xử lý trước khi gây ra những thiệt hại.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra, điển hình như:

  • Nhiệt độ động cơ quá nóng do không đủ nước làm mát nên để giảm việc quá tải nhiệt thì cần phải châm hoặc thay mới nước làm mát để điều hòa nhiệt độ bên trong động cơ, tản bớt nhiệt.
  • Động cơ làm việc nhiều dẫn đến xe bị tiêu hao nhiều nguyên liệu do đang thiếu nước làm mát hoặc hệ thống làm mát gặp sự cố. Chủ xe cần kiểm tra và thay mới nước làm mát hoặc hệ thống làm mát sẽ giúp giảm thiểu việc tốn nhiên liệu.
  • Khi không có nước làm mát thì bộ tản nhiệt sẽ dễ bị hỏng do không tản được nhiệt phát ra từ động cơ, vì thế cần phải sửa chữa hoặc thay mới nếu bộ tản nhiệt bị nứt.
  • Khi sự cố về điện ở cảm biến nhiệt độ nước làm mát hoặc tản nhiệt cộng với phần nhiệt độ tản ra từ bên trong động cơ không được điều hòa và tản bớt ra ngoài thì có thể gây hỏng hoàn toàn bộ phận động cơ bên trong.

Tóm lại, nước làm mát và hệ thống làm mát nói chung đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho việc điều hòa cũng như duy trì tuổi thọ động cơ bên trong xe ô tô. Vì thế, việc thường xuyên kiểm tra, chăm sóc định kỳ hệ thống làm mát đảm bảo xe sẽ luôn được vận hành ổn định và an toàn.

3.Khi nào cần thay nước làm mát xe ô tô?

Theo ý kiến các chuyên gia nên vệ sinh két làm mát và thay dung dịch làm mát mới sau thời gian sử dụng xe từ 2 – 3 năm, tương đương xe vận hành từ 40.000 đến 50.000 km. Tuy nhiên, trường hợp xe sử dụng thường xuyên trong thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, đất cát, bụi bẩn nhiều,…..thay nước làm mát xe ô tô cần rút ngắn thời gian lại. Song song đó, thường xuyên kiểm tra két làm mát và nước làm mát để phát hiện kịp thời các sự cố rò rỉ nếu có.

4.Sử dụng nước lã hay dung dịch nước làm mát được hay không?

Hoàn toàn có thể. Trên thực tế, nước làm mát là một hợp chất dung dịch gồm nước cất, dung dịch etilen glicol và các hoá chất khác, chúng có tác dụng làm mát, chống ăn mòn,… Là dung dịch được thuốc kế riêng cho việc làm mát động cơ xe ô tô.

Nước lã được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày nên thường chứa nhiều nhóm tạp chất, nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ. Chỉ có thể sử dụng nước lã thay thế nước làm mát trong tình huống cấp bách.

5.Hướng dẫn cách thay nước làm mát xe ô tô

Việc tự thay nước làm mát xe ô tô thì chủ xe có thể tự chủ động và tự thay được tại nhà với các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị các dụng cụ và dung dịch gồm: nước làm mát, dung dịch vệ sinh hệ thống làm mát, chậu đựng, tua vít, găng tay,đèn pin.

Bước 2: Xử lý nước làm mát cũ

Thay nước làm mát sẽ được thực hiện khi động cơ bên trong xe ô tô nguội hoàn toàn. Kiểm tra nhiệt độ của hệ thống làm mát trước khi tiến hành. Đặt chậu hứng nước làm mát ở bên dưới gầm xe, sau đó tìm và mở van xả nước làm mát để xả sạch hoàn toàn nước làm mát. Cuối cùng khóa van lại.

Trước khi khóa van cần phải kiểm tra kỹ, đảm bảo lượng nước làm mát cũ đã chảy ra hết hoàn toàn.

Bước 3: Vệ sinh hệ thống làm mát

Tiến hành đổ nước RO vào, sau đó cho dung dịch vệ sinh vào rồi đậy chặt nắp. Khởi động máy tầm 10 phút rồi tắt máy và đợi đến khi máy nguội hẳn thì tiến hành mở van xả bên dưới để xả sạch các chất bẩn ở bên trong ra ngoài. Cuối cùng là khóa chặt.

Bước 4: Thay nước làm mát mới

Đổ nước làm mát mới vào, tiến hành cho nổ máy xe đến khi thấy nước làm mát rút xuống dần. Sau đó châm thêm nước làm mát đến mức full rồi đậy chặt nắp bình. Trong quá trình thay nước làm mát cần lưu ý đến kim đồng hồ nhiệt độ để tránh trường hợp xe bị nóng máy.

 

Lưu ý: Trước khi đổ nước làm mát vào bên trong, cần phải xem thông tin và hướng dẫn sử dụng trên bao bì .Trường hợp dung dịch nước làm mát là loại đậm đặc thì cần phải pha loãng với nước cất theo đúng tỉ lệ mà nhà sản xuất khuyến cáo.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất nước làm mát động cơ xe ô tô. Để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho động cơ, chủ xe nên tham khảo và sử dụng các dung dịch làm mát phù hợp. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan: