Chi tiết về lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường

Tin mới

Theo dõi Procare qua

GPS không còn quá xa lạ với các bác tài. Bởi khi lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường sẽ giúp bạn giám sát và quản lý xế yêu của mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường có bao nhiêu loại, và cách lắp đặt của thiết bị này như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé.

GPS là gì?

GPS được viết tắt của từ “ Global Positioning System”. Thiết bị này có gắn chip GPS. Loại chip này có tác dụng truyền nhận tín hiệu từ các vệ tinh nhân tạo bay vòng quanh trái đất.

GPS là do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, vận hành và quản lý. Cùng một lúc,lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường sẽ xác định được tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất ba vệ tinh.

 Lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường

Cấu tạo của GPS

Hiện tại, GPS có 3 phần chính. Đó là: phần không gian, kiểm soát và phần sử dụng

  • Phần không gian: Đây là phần cốt lõi của lắp đặt thiết bị, phần không gian được cấu tạo bởi một tổ hợp của vài chục vệ tinh bay quanh trái đất với những quỹ đạo nhất định ở chiều cao 20.000 km, thiết bị được tính toán để điều chỉnh và phủ sóng toàn bộ mặt đất. Bất cứ điểm nào trên trái đất cũng đều có thể nhìn thấy tối thiểu bởi 4 vệ tinh. 
  • Phần kiểm soát: Phần này là các điểm của trung tâm tại mặt đất đặt cố định và rải rác khắp thế giới, có tác dụng để theo dõi và điều khiển hoạt động của các vệ tinh trên.
  • Phần sử dụng: Là thiết bị thu nhận và sử dụng tín hiệu GPS có mục đích. Thiết bị này bao gồm phần cứng dùng để thu nhận sóng, và phần mềm dùng để giải mã sóng, tính toán, và phần giao diện.

Chi tiết về cách lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường 

GPS cũng không phải là một thiết bị quá khó để lắp ráp cho xe của bạn. Vì vậy, để lắp đặt thiết bị bạn chỉ cần nắm rõ bốn bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Tìm nguồn cấp điện cho xe và lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường 

Trước khi lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường chúng ta phải đảm bảo  nguồn điện trong xe được tắt hẳn. Các thiết biệt GPS trên thị trường có thể hoạt động từ 12V đến 40V. Và tuỳ vào từng dòng xe mà chúng ta có cách lắp đặt khắc nhau.

Bước 2: Tìm và nối các dây nguồn để lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường trên ô tô

Để làm điều này thì chúng ta cần phải tìm chuẩn xác và lắp đặt 3 dây của thiết bị GPS dẫn đường vào xe. Chính xác hơn là bình ắc quy xe hoặc một chi tiết phù hợp trên xe. Cụ thể:

  • -Tìm cực dương (+) của ô tô:

 Từ bảng điện, chúng ta tìm các dây điện của xe bằng cách đo từng dây trên xe bằng đồng hồ đo điện. Nếu dây nào có điện theo kết quả kiểm tra của đồng hồ thì đó sẽ là dây nguồn dương (+) của xe. Đó là với khóa điện của xe ở chế độ tắt. Khi có nhiều dây sống, chọn dây lớn nhất. Giữ đồng hồ ở dây lớn nhất này rồi nổ máy, tăng đều chân ga cho đến khi ga mạnh nhất. 

Nếu đèn báo hiệu điện thế tăng đều từ chân ga cho đến khi cứng ga hoặc đạp ga. Các giá trị cao nhất vào khoảng 27 đến 30 V. Ta có thể chọn dây này làm dây nguồn dương (+) cho ô tô. Không giống như ô tô, xe tải có dây nguồn dương rất lớn và thường có màu đỏ. Sau khi tìm được, chúng ta nối dây dương của thiết bị định vị ô tô / xe máy với dây nguồn dương của chiếc xe vừa tìm được.

  • Tìm dây tín hiệu của động cơ

Tiếp đến, chúng ta cần tìm dây tín hiệu cho động cơ.​​Vẫn để chìa khóa xe ở chế độ tắt, chúng ta tiến hành đo các dây còn lại xem dây nào sống. Các dòng trực tiếp này sẽ bị bỏ qua. Với việc bật chìa khóa điện của xe lên mức ACC, chúng ta tiến hành đo các dây điện còn lại trên xe. Nếu dây nào có tín hiệu điện thì tiếp tục bỏ qua. Cuối cùng là bật lửa và kiểm tra các dây còn lại. Lúc này ta cần phải chọn dây nào có tín hiệu điện. 

Thường có nhiều dây đáp ứng tiêu chuẩn này. Chúng tôi tiến hành nổ máy để kiểm tra độ ổn định điện áp của các dây dẫn. Nếu điện áp đường dây ổn định, chúng ta có thể chọn nó làm đường tín hiệu động cơ. Lúc này, bạn chỉ cần nối dây tín hiệu động cơ của bộ định vị ô tô vào dây đã chọn. Kiểm tra hoạt động của thiết bị và xe sau khi lắp định vị ô tô. 

  • Nối dây nguồn âm (-) 

Bước cuối cùng là đấu dây âm (hay còn gọi là dây mass của thiết bị định vị ô tô) cho ô tô. Việc chọn một dòng âm thanh rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần nối dây mass của thiết bị định vị vào các con ốc trên khung sắt ô tô là xong.

Bước 3: Kết nối thiết bị của xe vào lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường 

Ở bước tiếp theo này, ta cần kết nối các phụ kiện của lắp đặt thiết bị như đầu đọc thẻ iReader, anten nếu có vào thiết bị định vị ô tô. Sau đó, cắm bó dây nguồn vào thiết bị. Khi lắp xong thì kiểm tra xem đèn báo tín hiệu của thiết bị có sáng không? 

Nếu 4 đèn led đều sáng nghĩa là thiết bị đã hoạt động tốt. Bao gồm cả đèn nguồn, đen GPS, đèn GSM và đèn tài xế. Việc còn lại là cuốn gọn dây điện và gia cố thiết bị định vị vào xe cho vững chắc và ổn định, đẹp mắt nhất.

Bước 4: Cài đặt cấu hình thiết bị để hoàn thành việc lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường 

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt GPS dẫn đường cho xe ô tô,thì tiến hành cài đặt các tham số trên thiết bị như: đặt vận tốc cho phép, gắn biển số xe vào thiết bị, ghi thông tin lái xe và thẻ. Sau đó xem thiết bị đã kết nối và online trên server được chưa. 

Thông thường thiết bị sẽ online ngay khi việc kết nối với nguồn điện xe được hoàn tất. Tới đây việc lắp định vị xe ô tô được coi là thành công. Việc còn lại là tìm hiểu sử dụng phần mềm giám sát và theo dõi hoạt động của thiết bị.

 Lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp bởi Pro-care cho quý khách về kiến thức của GPS, cách lắp đặt thiết bị GPS dẫn đường cũng như cấu tạo của thiết bị này. Hy vọng, bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thiết bị này.